NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN CHÚ Ý ĐỂ DẠY CON TÍNH TỰ LẬP

NHỮNG ĐIỀU CHA MẸ CẦN CHÚ Ý ĐỂ DẠY CON TÍNH TỰ LẬP

👨‍👩‍👧‍👦👨‍👩‍👧‍👦👨‍👩‍👧‍👦 𝐂𝐡𝐚 𝐦𝐞̣ 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐥𝐮̛𝐮 𝐲́ 𝐛𝐚 đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐬𝐚𝐮 𝐧𝐞̂́𝐮 𝐦𝐮𝐨̂́𝐧 𝐱𝐚̂𝐲 𝐝𝐮̛̣𝐧𝐠 𝐜𝐡𝐨 𝐜𝐨𝐧 𝐭𝐢́𝐧𝐡 𝐭𝐮̛̣ 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐨́ 𝐭𝐫𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦 👨‍👩‍👧‍👦👨‍👩‍👧‍👦👨‍👩‍👧‍👦

Ai cũng hiểu một điều rằng cha mẹ nào cũng xót con, muốn giúp con làm hết mọi việc vì chúng còn quá nhỏ nhưng nhiều khi những hành động bao bọc, chiều chuộng quá mức lại vô tình gây nên tâm lý ỷ lại, ích kỷ, thiếu trách nhiệm của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Ba điều sau là những việc cha mẹ cần làm nếu muốn trẻ có khả năng sống tự lập và có trách nhiệm hơn.

1. 𝑻𝒂̣̂𝒑 𝒄𝒉𝒐 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒍𝒂̀𝒎 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒄𝒉𝒂̆𝒎 𝒔𝒐́𝒄 𝒃𝒂̉𝒏 𝒕𝒉𝒂̂𝒏 𝒎𝒊̀𝒏𝒉.

Thông thường trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể tự làm một số công việc đơn giản như tự đánh răng, rửa mặt, thay quần áo, gập chăn màn, hay lấy đồ chơi ở đâu thì khi chơi xong phải cất vào đúng chỗ cũ,... Cha mẹ không nên giúp đỡ mọi việc cho con mà nên hướng dẫn ở những lần đầu tiên cho trẻ để lần sau chúng có thể tự mình làm được. Hãy khen ngợi khi bé hoàn thành một việc gì đó bởi chúng rất thích khi được khích lệ.Nhiều người khi đã trưởng thành mà lười biếng, không biết tự chăm sóc cho bản thân thì phần lớn nguyên nhân là do từ khi còn nhỏ được cha mẹ nuông chiều quá mức dẫn tới tính ỷ lại, không tự lập.

2. 𝑫𝒂̣𝒚 𝒕𝒓𝒆̉ 𝒃𝒊𝒆̂́𝒕 𝒄𝒉𝒊𝒂 𝒔𝒆̉ 𝒄𝒐̂𝒏𝒈 𝒗𝒊𝒆̣̂𝒄 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒎𝒐̣𝒊 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒂 đ𝒊̀𝒏𝒉.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Hãy nói cho trẻ biết rằng, ai trong gia đình cũng có nhiệm vụ phải làm và con không phải ngoại lệ. Nếu cha mẹ dọn dẹp nhà cửa, có thể hướng dẫn con cách lau bàn, khi nấu cơm hãy để con nhặt rau, rửa rau giúp, sắp xếp tủ giày… Như vậy trẻ mới biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người. Khi đó trẻ sẽ dần ý thức được trách nhiệm của mình trong gia đình.

Chỉ những điều nhỏ nhặt như vậy thôi nhưng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống sau này khi trẻ lớn lên. Sẽ làm sao nếu như một người trưởng thành sống ích kỷ không biết chia sẻ, giúp đỡ và vô trách nhiệm. Có thể nhiều cha mẹ cho rằng bắt trẻ những điều này là quá sớm, rằng như vậy làm mất tuổi thơ của trẻ. Nhưng sớm còn hơn là muộn, ông bà ta đã có câu “dạy con từ thuở còn thơ” không hề sai nhé.

3. 𝑫𝒂̣𝒚 𝒄𝒐𝒏 𝒕𝒖̛̣ 𝒄𝒉𝒊̣𝒖 𝒕𝒓𝒂́𝒄𝒉 𝒏𝒉𝒊𝒆̣̂𝒎.

Nhiều cha mẹ khi thấy con vấp ngã thì ngay lập tức tự mình hoặc để con đánh vào cái bàn, cái ghế cho trẻ nín khóc, hả giận, không cần biết sự việc diễn ra đầu đuôi như thế nào. Điều đó sẽ vô tình khiến trẻ chỉ biết đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mà không hề biết nhận lỗi. Nghe hai từ “trách nhiệm” có vẻ quá lớn lao so với nhận thức của một đứa trẻ nhưng cha mẹ hãy dạy cho trẻ quen dần với điều đó ngay từ lúc còn nhỏ. Khi lớn lên chúng sẽ biết chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình, cha mẹ đâu thể cứ đi theo đùm bọc con mãi mãi.

Các bố mẹ cần nhớ một điều rằng “ Gieo thói quen, gặt tính cách” chỉ khi những thói quen tốt được hình thành thì những đức tính, phẩm chất tốt mới được tạo nên. Vì vậy các bậc phụ huynh hãy

Bài viết liên quan